FDA là gì? Đăng ký FDA như thế nào?

FDA là gì? Đăng ký FDA như thế nào?

FDA là gì? Đăng ký FDA như thế nào?

Ngày nay, khi xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Hoa Kỳ, các doanh nghiệp Việt Nam phải tuân thủ nhiều quy định về hàng hoá. Đặc biệt là yêu cầu đăng ký giấy chứng nhận FDA về các mặt hàng thực phẩm, dược phẩm. Vậy FDA là gì? làm thế nào để đăng ký FDA nhanh chóng, hiệu quả? World Courier Logistics Việt Nam xin được cung cấp các thông tin cần thiết nhất cho Quý khách hàng thông qua bài viết dưới đây.

FDA là gì? Đăng ký FDA như thế nào?
FDA là gì? Đăng ký FDA như thế nào?

Thông tin chung về FDA.

FDA  được viết tắt bởi cụm từ Food and Drug Administration – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Năm 1906, FDA được thành lập tại Maryland. Đây được xem là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm tối cao của Hoa Kỳ thuộc Bộ Y Tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ.

Ban đầu, cơ quan này có tên là Cơ quan Thực phẩm, Thuốc và Thuốc trừ sâu (gọi tắt là USDA). Sau này, được rút gọn thành Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Ở thời điểm hiện tại, FDA có tới 233 văn phòng cùng với 13 phòng thí nghiệm trải đều trên khắp các tiểu bang của Hoa Kỳ. Văn phòng của FDA đã mở rộng ra khắp các nước trên thế giới như: Trung Quốc; Ấn Độ; Costa Rica; Bỉ; Vương Quốc Anh; …

Hoạt động chính của FDA.

FDA ban hành các quy định chung về vệ sinh an toàn thực phẩm và dược phẩm tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, FDA cũng tiến hành giám sát; kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi hàng hoá được đưa vào thị trường nước này. Khi không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của FDA; hay chưa đăng ký giấy chứng nhận của cơ quan này; lô hàng nhập khẩu có khả năng bị tiêu huỷ 100%.

FDA là cơ quan chịu trách nhiệm chính cho việc bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng. Họ ban hành các quy định và giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm và dược phẩm tại Quốc gia của mình. Những sản phẩm được FDA quy định về chất lượng có thể kể đến gồm:

 • Thực phẩm;
 • Thuốc lá;
 • Thực phẩm chức năng;
 • Sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống;
 • Dược phẩm theo toa hoặc không theo toa;
 • Vắc-xin;
 • Truyền máu;
 • Thiết bị y tế;
 • Thiết bị phát bức xạ điện từ;
 • Các sản phẩm liên quan đến Thú y;
FDA là gì? Đăng ký FDA như thế nào?
Quy định về các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ

Tầm quan trọng của việc đăng ký FDA.

Theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ, các mặt hàng nhập khẩu vào nước này bắt buộc phải được đăng ký FDA. Bao gồm:

– Doanh nghiệp hoạt động về sản xuất thực phẩm, đồ uống dành cho người và động vật Hoa Kỳ;

– Doanh nghiệp chế biến thực phẩm;

– Doanh nghiệp đóng gói; lưu giữ thực phẩm;

Các lô hàng không đăng ký có khả năng bị giữ tại cảng dưới sự quản lý của FDA & CBP và được xử lý theo quy định của Liên Bang. Chủ hàng phải chịu toàn bộ phí phát sinh cho việc lưu kho và di dời, thanh lý loại hàng này.

Các tài liệu cần có khi thực hiện việc đăng ký FDA .

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Địa chỉ nhà máy sản xuất.
 • Giấy chứng nhận HACCP/ISO 22000 (nếu có).
 • Thông tin liên hệ văn phòng đại diện tại Mỹ.
 • Thông tin người làm việc và chịu trách nhiệm chính về FDA.
 • Những giấy tờ cần thiết khác (tùy vào từng mặt hàng).
FDA là gì? Đăng ký FDA như thế nào?
FDA là gì? Đăng ký FDA như thế nào?

Một số hàng hóa được miễn trừ:

+ Hàng hóa được gửi đi dưới dạng quà tặng;

+ Hàng cá nhân gửi tới cá nhân theo hình thức phi mậu dịch;

+ Thực phẩm được làm ra bởi cá nhân;

+ Mẫu thực phẩm phi tiêu thụ có giá dưới 200 USD. Bạn cần chứng minh đây là những mặt hàng mẫu, gửi đến cơ sở sản xuất hoặc phòng thí nghiệm.

Hướng dẫn quy trình đăng ký FDA.

Khi đăng ký FDA, doanh nghiệp thường gặp rất nhiều khó khăn do thiếu thông tin về các tiêu chuẩn hàng hoá xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Do vậy, để tiện lợi hoá trong khâu xin giấy chứng nhận của FDA, Quý khách hàng nên tìm kiếm một trung gian phù hợp và đáng tin cậy.

Bước 1: Khách hàng cung cấp thông tin cần thiết về lô hàng xuất khẩu;

Bước 2: Trung gian tư vấn, hướng dẫn khách hàng kê khai thông tin đăng ký FDA;

Bước 3: Trung gian tiến hành tạo tài khoản cho khách hàng với hệ thống FDA;

Bước 4: Trung gian đang nhập vào FDA, đăng ký tài khoản và kê khai các chi tiết về sản phẩm trong FDA cho bên A. Đồng thời, trung gian sẽ thanh toán trực tiếp cho FDA thay cho khách bằng hình thức P;

Bước 5: Sau khi nhận được phí, hệ thống FDA sẽ tự động cập nhật mã PIN và mã PCN vào tài khoản đã đăng ký trên hệ thống đăng ký FDA của khách hàng;

Bước 6: Ngay sau có mã PIN và mã PCN, trung gian sẽ tiến hành nhập lên hệ thống FDA; Submit; ra số FDA tạm thời cho bên khách; Bàn giao Giấy chứng nhận mã số FDA tạm thời đã được xác thực cho bên khách;

Trên đây là các thông tin cần thiết mà World Courier Logistics Việt Nam mong muốn được cung cấp cho Quý khách hàng. Hãy truy cập vào trang web của World Courier Logistics Việt Nam để được cung cấp thêm nhiều những thông tin bổ ích hơn nữa trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu hàng hoá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *