Giao hàng từng phần là gì? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Gửi thuốc, thực phẩm chức năngđi Hà Lan

Giao hàng từng phần là gì? Các thủ tục cần biết trong giao hàng từng phần là gì? Đây là thuật ngữ thường gặp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa. Cùng WorldCourier tìm hiểu cụ thể hơn những thông tin đến thuật ngữ này ngay trong bài viết hôm nay.

Giao hàng từng phần là gì?

Giao hàng từng phần là hình thức giao hàng gắn liền với phương thức thanh toán L/C trong ngành xuất nhập khẩu. Hiểu một cách đơn giản, L/C chính là thư cam kết của ngân hàng về vấn đề trả tiền cho người xuất khẩu. Phương thức này được sử dụng phổ biến trong thương mại quốc tế. Thanh toán L/C vừa đảm bảo lợi ích lại vừa đảm bảo an toàn cho cả người mua và người bán.

Như vậy, giao hàng từng phần tức là giao hàng trên nhiều con tàu khác nhau, ấp dụng cả trong các trường hợp những con tàu này rời cảng cùng một ngày và cùng di chuyển đến cùng một cảng.

Trong Điều 105-ISBP số 681 năm 2007 có quy định rõ về việc giao hàng từng phần như sau: “Nếu một tín dụng thư cấm giao hàng từng phần và có nhiều bộ vận đơn gốc được xuất trình cho lô hàng từ một hay nhiều cảng bốc hàng thì các chứng từ đó vẫn được ngân hàng chấp nhận, miễn là chúng dùng cho việc giao hàng trên cùng một con tàu, trên cùng một hành trình và được chở đến cùng một cảng dỡ hàng”

Còn trong trường hợp nếu các bộ vận đơn được xuất trình có ngày giao hàng hoàn toàn khác nhau thì ngày giao hàng muộn nhất trong các ngày đó sẽ được dùng để xác định thời hạn xuất trình theo yêu cầu của tín dụng thư.

Các thủ tục cần thiết trong giao hàng từng phần

Để tiến hành giao hàng, bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

– Người khai hải quan nộp các loại giấy tờ thuộc hồ sơ hải quan theo quy định đối với từng loại hình xuất nhập khẩu; xuất trình đầy đủ tờ khai hải quan đã đăng ký và sổ theo dõi hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

– Các lãnh đạo chi cục hải quan sẽ căn cứ vào hình thức, mức độ kiểm tra do hệ thống quản lý rủi ro thông báo khi đăng ký tờ khai hải quan kết hợp cùng tình hình thực tế tại thời điểm xuất nhập khẩu từng lần để đưa ra quyết định hình thức, mức độ kiểm tra hải quan đối từng từng lần xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa cho phù hợp nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn hiểu rõ giao hàng từng phần là gì và các thủ tục liên quan. WorldCourier chuyên cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa nội địa với đa dạng hình thức vận chuyển giúp bạn tìm được phương thức chuyển hàng hợp lý nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu gửi hàng, vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước, vui lòng liên hệ đến WorldCourier để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *