Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( C/O ) Form S

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( C/O ) Form S

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( C/O ) Form S

C/O form S là chứng từ sử dụng cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Lào. Vậy C/O form S có ý nghĩa gì trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa? Thủ tục xin cấp C/O form S bao gồm những gì? Đọc ngay bài viết chia sẻ sau đây của World Courier để hiểu rõ hơn điều đó nhé.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( C/O ) Form S
Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( C/O ) Form S

C/O form S là gì ?

C/O form S sử dụng cho các loại hàng hóa xuất khẩu sang Lào. Theo đó khi hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Lào sẽ được hưởng ưu  đãi thuế quan theo Hiệp định Việt Nam – Lào.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu S là cơ quan được Bộ thương mại ủy quyền cấp C/O form S.

Ý nghĩa của giấy chứng nhận xuất xứ mẫu S

Giấy chứng nhận xuất xứ C/O form S là tài liệu quan trọng được sử dụng khi xuất khẩu hàng hóa sang Lào của các doanh nghiệp. Chính vì thế, C/O form S sẽ có một số vai trò như sau:

Ưu đãi thuế quan: Sử dụng mẫu giấy chứng nhận xuất xứ form S sẽ xác định được xuất xứ của hàng hóa, từ đó sẽ phân biệt được đâu là hàng nhập khẩu được ưu đãi để áp dụng chế độ ưu đãi theo đúng thỏa thuận được ký kết trong Hiệp định.

Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Với những trường hợp hàng hóa nhập khẩu của quốc gia này được bán phá giá ở quốc gia khác, thì mẫu C/O form S sẽ xác định được xuất xứ hàng hóa. Từ đó, khiến cho các hành động chống phá giá và áp dụng chống phá giá hàng hóa được thực thi một cách dễ dàng.

Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Khi xác định được xuất xứ sẽ giúp cho việc biên soạn số liệu thống kê thương mại của quốc gia và khu vực trở nên dễ dàng. Trên cơ sở đó, các cơ quan thương mại có thể tiếp tục  duy trì hạn ngạch – xúc tiến thương mại.

Ý nghĩa của giấy chứng nhận xuất xứ mẫu S
Ý nghĩa của giấy chứng nhận xuất xứ mẫu S

https://worldcourier.vn/giay-chung-nhan-xuat-xu-form-ai-co-quy-dinh-2022/

Thủ tục xin cấp C/O form S

Các doanh nghiệp muốn xin C/O form S, thì cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp C/O form S đã được kê khai thông tin hoàn chỉnh.
 • C/O form S đã được kê khai các thông tin hoàn chỉnh và đúng quy định.
 • Bản sao công chứng tờ khai hải quan đã hoàn thành mọi thủ tục hải quan hoặc chứng từ tương đương.
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Vận tải đơn – Bill of lading – Airway bill hoặc bản sao công chứng chứng từ vận tải tương đương.
 • Bảng tính toán chi tiết hàm lượng khu vực hoặc bảng kê khai mã HS các nguyên liệu đầu vào và HS sản phẩm đầu ra hoặc bảng kê khai tiêu chí xuất xứ hàng hóa thuần túy “WO”.
 • Hóa đơn mua nguyên liệu, hàng hóa hoặc tờ khai hải quan nhập khẩu các nguyên liệu, phụ tùng dùng trong sản xuất hàng hóa (nếu đơn vị sản xuất phải nhập khẩu nguyên liệu).
 • Quy trình sản xuất hàng hóa cụ thể.
 • Các loại giấy tờ khác. Tổ chức cấp C/ O có thể yêu cầu người xin C/O form S cấp thêm các chứng từ liên quan đến sản phẩm xuất khẩu như: Tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên liệu, giấy phép xuất khẩu, hợp đồng mua bán, hóa đơn giá trị gia tăng…để chứng minh xuất xứ hàng hóa.

Với các doanh nghiệp xin cấp C/O form S, mọi chứng từ đều phải do thương nhân ký tên điện tử và gửi tự động đến Tổ chức cấp  C/O. Các tổ chức này sẽ căn  cứ vào hồ sơ bạn cung cấp để kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, chính xác bạn sẽ được cấp một bộ hồ sơ giấy đầy đủ.

Thủ tục xin cấp C/O form S
Thủ tục xin cấp C/O form S

Quy trình xin cấp C/O form S

Quy trình xin cấp C/O form S sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Người xin đề nghị cấp C/ O sẽ đăng ký hồ sơ thương nhân lần đầu tại hệ thống ecosys.gov.vn và gửi cho Tổ chức cấp C/O xét duyệt. Sau khi tài khoản được xét duyệt, bạn sẽ gửi đơn đề nghị cấp C/O điện tử hoặc gửi trực tiếp hồ sơ giấy cho phòng nhận hồ sơ C/O của Tổ chức cấp C/O.

Bước 2: Tiếp đến, thương nhân sẽ phải gửi file đính kèm hồ sơ đề nghị cấp C/O form S cho Tổ chức cấp C/O. Bạn có thể nộp thông qua 3 cách là gửi hồ sơ trực tuyến tại địa chỉ ecosys.gov.vn, gửi bưu điện hoặc nộp hồ sơ giấy tại trụ sở Tổ chức cấp C/O (nơi bạn đã đăng ký hồ sơ thương nhân)

Bước 3: Tổ chức cấp C/O sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Tùy vào tình trạng của từng hồ sơ, mà Tổ chức cấp C/O sẽ thông báo cho thương nhân với một trong số nội dung sau:

 • Chấp nhận C/O và thông báo cụ thể thời gian thương nhân sẽ nhận được C/O.
 • Đề nghị bổ sung chứng từ (nếu còn thiếu)
 • Đề nghị kiểm tra lại thông tin chứng từ (kèm theo văn bản ghi rõ nêu cụ thể nội dung cần kiểm tra làm căn cứ cho việc đề nghị).
 • Từ chối cấp C/O (trường hợp được quy định cụ thể tại Nghị định số 31/2018/NĐ-CP).
 • Tổ chức cấp C/O đề nghị kiểm tra cơ sở sản xuất của thương nhân.

Bước 4: Cán bộ cấp C/O sẽ kiểm tra lại các thông tin, nhập dữ liệu vào hệ thống và trình người có thẩm quyền cấp và ký cấp C/O.

Bước 5: Người có thẩm quyền của Tổ chức cấp C/O sẽ ký cấp C/O.

Bước 6: Sau khi cấp C/ O cán bộ Tổ chức cấp C/ O sẽ đóng dấu, vào sổ và giữ lại một bản để lưu sổ và bản còn lại sẽ cấp cho thương nhân.

Quy trình xin cấp C/O form S
Quy trình xin cấp C/O form S

Thời hạn cấp C/O form S

Thông thường, thời hạn cấp C/O form S sẽ không quá 3 ngày kể từ thời điểm người đề nghị nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Trong một số trường hợp cần thiết, Tổ chức cấp C/O cũng có thể tiến hành kiểm tra trực tiếp cơ sở sản xuất khi phát hiện  ra dấu hiệu vi phạm. Kết quả kiểm tra cũng phải được ghi rõ trong biên bản và được cán bộ kiểm tra, người đề nghị cấp C/O ký. Nếu người đề nghị cấp C/O không ký, cán bộ sẽ kiểm tra và ký xác nhận sau khi nêu rõ lý do. Thời hạn cấp C/O trong trường hợp này sẽ không quá 5 ngày kể từ khi người đề nghị cấp nộp hồ sơ hoàn chỉnh.

Trong mọi tình huống, thời hạn xác minh C/O không được làm cản trở việc vận chuyển, thanh toán hàng hóa của người xuất khẩu, trừ khi ảnh hưởng này là do lỗi của người xuất khẩu.

Mọi thắc mắc về giấy chứng nhận xuất xứ và dịch vụ thông quan hàng hóa, bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến World Courier để được giải đáp tốt nhất.

Tham khảo thêm tại đây:

Thủ tục nhập khẩu sáp thơm chi tiết

Gửi mỹ phẩm đi Đài Loan rẽ số 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *