Bỉ muốn tăng hợp tác với Việt Nam ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng

Gửi thực phẩm chức năng đi Pháp siêu nhanh

Hạ viện Bỉ muốn tăng hợp tác với Việt Nam ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng

NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hạ viện Bỉ mong muốn hai nước tăng hợp tác ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng và an ninh lương thực toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 15/12 hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux, đề nghị quốc hội nước này sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), ủng hộ Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, cũng như hỗ trợ Việt Nam trong phát triển nguồn nhân lực.

Bà Tillieux đánh giá cao vị thế, vai trò đối ngoại và thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, mong muốn đẩy mạnh hợp tác để cùng ứng phó với các thách thức như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng. Chủ tịch Hạ viện Bỉ cũng hoan nghênh hai nước tăng hợp tác cùng ứng phó với đứt gãy chuỗi cung ứng và an ninh lương thực toàn cầu.

Bà cho biết quốc hội Bỉ đang trao đổi nội bộ để sớm thông qua EVIPA, coi đây là một ưu tiên hàng đầu. Chủ tịch Hạ viện Bỉ đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong chuyển đổi nghề cá bền vững, cho hay nhiều nhà đầu tư Bỉ mong muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam.

Bỉ muốn tăng hợp tác với Việt Nam ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng
Bỉ muốn tăng hợp tác với Việt Nam ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính sau đó làm việc với ông Willy Borsus, Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Ngoại thương, Quy hoạch không gian và Nông nghiệp vùng Wallonie của Bỉ.

Ông Borsus cho biết nhiều doanh nghiệp vùng Wallonie đang hoạt động rất năng động tại Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hợp tác, giao thương trong lĩnh vực y tế, sản xuất và phân phối thuốc, vaccine, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng, giáo dục đại học…

Ông khẳng định vùng Wallonie sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thành lập một trung tâm phân phối hàng hóa và nông sản để xâm nhập thị trường châu Âu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khuyến khích các doanh nghiệp, tập đoàn của vùng Wallonie tiếp tục đầu tư tại Việt Nam, mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực mới, kêu gọi và giới thiệu các doanh nghiệp khác tới Việt Nam. Ông hoan nghênh ý tưởng xây dựng trung tâm bảo quản và vận chuyển hàng hóa Việt Nam, nhất là với các mặt hàng trái cây theo mùa vụ.

Bỉ muốn tăng hợp tác với Việt Nam ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng
Bỉ muốn tăng hợp tác với Việt Nam ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với ông Willy Borsus, Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Ngoại thương, Quy hoạch không gian và Nông nghiệp Vùng Wallonie. Ảnh: Dương Giang

Thủ tướng cũng làm việc cùng các quan chức và hơn 30 doanh nghiệp, tập đoàn lớn vùng Flander của Bỉ. Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Công chúa Bỉ Astrid sau đó đồng chủ trì Diễn đoàn Doanh nghiệp, nhằm kết nối hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa hai nước trong các lĩnh vực xây dựng cảng biển, năng lượng tái tạo, hệ thống logistics.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Vương quốc Bỉ ngày 13 đến 15/12, theo lời mời của Thủ tướng Alexander De Croo và dự hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – EU. Trước đó, Thủ tướng đã thăm Luxembourg và Hà Lan trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu.

Xin vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *