Kích thước Container và ứng dụng

Kích thước Container và ứng dụng

Hiện nay Container được sử dụng rất phổ biến trong vận chuyển hàng hóa, đặc biệt đối với hàng hóa số lượng lớn và vận chuyển đi xa. Tuy vậy, vẫn có nhiều người chưa hiểu hết về các loại Container và ứng dụng của chúng. Do đó, Worldcourier xin cung cấp các thông tin về Container để mọi người cùng tìm hiểu.

Các loại Container và kích thước của chúng

Có 3 loại Container thường được sử dụng nhất là Container 20 feet, Container 40 feet, Container 40 feet cao. Số liệu kích thước của chúng được thể hiện ở dưới bảng sau:

Ngoài ra, còn có các loại container khác như: Container Open Top, Container Flat Rack

Phân loại Container

Căn cứ theo đặc tính của từng loại hàng hóa để lựa chọn loại Container khô (DC – Dry Container), Container lạnh (RF – Reefer Container), Container mở nóc (OT – Opentop Container), Container mặt phẳng (Flat Rack).

Ứng dụng của từng loại Container

Container 20 feet khô – Cont 20’DC

Đây là loại Container cơ bản nhất, đại diện cho đơn vị tính TEU. 1 Cont 20′ = 1 TEU. Thường được sử dụng đế đóng những hàng hoá khô, có tính chất nặng, yêu cầu ít về mặt thể tích. Ví dụ như gạo, bột, thép, xi măng…

Container 20 feet lạnh – Cont 20’RF

Loại Cont này có kích thước giống với Cont 20’DC nhưng được trang bị thêm máy lạnh để đáp ứng yêu cầu vận chuyển một số loại hàng hóa cần nhiệt độ lạnh. Do kết cấu thêm máy lạnh và lớp giữ nhiệt nên kích thước bên trong sẽ bị giới hạn hơn so với Cont khô.

Hệ thống làm lạnh có thể làm lạnh đến -18 độ C đến 18 độ C. Thường những hàng thuỷ sản người ta dùng đến -18 độ C, những hàng nông sản dùng nhiệt độ mát để bảo quản tầm -4 độ C.

Container 40 feet khô – Cont 40’DC

Container 40 '
Container 40 ‘

Cont 40 feet khô là loại Cont có kích thước gần như gấp đôi Cont 20′. 1 Cont 40′ = 2 TEU. Loại cont này được sử dụng cho các loại hàng hoá yêu cầu nhiều về thể tích nhưng khối lượng nhẹ. Ví dụ như: hàng dệt may, hàng sắn lát, nội thất, nhựa đã gia công (không phải hạt nhựa),…

Nếu vận chuyển hàng nhẹ, số lượng lớn nên sử dụng Cont 40′ vì sẽ tiết kiệm được các chi phí về cước và phí THC.

Container 40 feet lạnh – Cont 40’RF

Cont này có kích thước giống với cont 40′ thường nhưng được cung cấp thêm hệ thống làm lạnh, giữ nhiệt để phục vụ chuyên chở hàng hóa có yêu cầu về nhiệt độ.

Container 40 feet cao – Cont 40’HC

Là loại cont có kích thước như cont 40′ thường nhưng cao hơn một chút. Loại này được thiết kế nhằm tối ưu đóng hàng cho cont 40′. Trên thị trường Logistics loại cont này thường xuyên bị thiếu hụt do nhu cầu rất nhiều.

Các chủ hàng rất thích sử dụng Cont 40′ cao vì cước tàu và phí THC giống như cont 40′ thường nhưng đóng được nhiều hàng hơn.

Container 20 feet Flat Rack

Đây là loại Cont chuyên dùng để chở hàng quá khổ quá tải. Kích thước không khác gì loại cont 20 khô. Cont này không có làm vách và mái (top) ở trên. Thường dùng để chở những hàng đặc biệt như máy móc, những mặt hàng không thể để vừa 1 cont 20 feet. Để làm được hàng này đòi hỏi phải có kích thước chi tiết của hàng, trọng lượng hàng. Giá cước tàu cũng cao hơn nhiều so với cont thường. Các hãng nội địa Việt Nam rất ít cont flat rack thậm chí là không có.

Container Flat Rack
Container Flat Rack

Container 40 feet Flat Rack

Nếu như hàng hóa có chiều dài quá 6m, không thể dùng Cont 20′ flat rack thì người ta sẽ sử dụng Cont 40′ flat rack. Cont 40 feet flat rack có chiều cao lọt lòng khá bé (1.950m), vì bản chất họ phải thiết kế dầm chữ I cao để chịu tải trọng lớn.

Container 20 feet Open Top

Container Open Top là loại cont không có nóc, chỉ dùng tấm bạt để che phần phía trên.  Thường dùng để chứa những kiện hàng cồng kềnh nhưng có kích thước hoàn toàn vừa container, không quá khổ như hàng Flat Rack. Loại Open Top đặc biệt phát huy tác dụng trong trường hợp hàng yêu cầu đóng gói và dở hàng theo phương thẳng đứng dùng cần cẩu… Ví dụ: các loại vật tư, thiết bị xây dựng, máy móc,…

Container 40 feet Open Top

Loại cont này tương tự như cont 20 feet Open Top. Tuy nhiên kích thước của nó là kích thước của cont 40′ thường.

Kích Thước Container 40 feet Open Top

Worldcourier rất vui vì đã giúp bạn được những thông tin cần thiết. Nếu bạn đang cần đơn vị vận chuyển hàng hóa, hãy liên hệ ngay đến chúng tôi.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Xin giấy phép xuất nhập khẩu

Thủ tục xuất khẩu trang đi Quốc tế

Dịch vụ khai hải quan, xuất nhập khẩu ủy thác

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *