Các loại phí và phụ phí trong vận tải đường biển cần biết

Vận chuyển hàng hóa đi Trung Quốc nhanh rẻ và uy tín nhất

Các loại phí và phụ phí trong vận tải đường biển cần biết

Tìm hiểu về các loại phí và phí phí trong vận tải đường biển . Đây là những điều vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí xuất nhập khẩu hàng hoá của doanh nghiệp. Thông thường trong phụ phí vận tải đường biển bao gồm các phí CFS, CIC, THC,… Vậy Phí CFS, CIC, THC, Phi LSS…?

van-tai-duong-bien

Phụ Phí Trong Vận Tải Là Phí Gì? 

Để tìm hiểu phụ phí trong vận tải đường biển là phí gì khi vận chuyển bằng đường biển, chúng ta cần đi qua các khái niệm dưới đây.

Phụ phí vận tải đường biển hay Ocean freight surcharges.Phụ phí được hiểu là các khoản chi phí được tính thêm vào cước biển trong biểu giá của hàng vận chuyển. Chúng là những khoản phí ngoài không trong cước phí ban đầu. Mục đích chính của các khoản phí này là để hỗ trợ hãng tàu với những chi phí phát sinh thêm do một số nguyên nhân như chiến tranh, nguyên nhiên liệu tăng,…

Các phụ phí này thường xảy ra trong một số trường hợp vì vậy trước khi áp dụng, các hãng tàu thường thông báo các khoản phí này cho người gửi hàng. Vì vậy khi tính tổng chi phí, người hàng cần lưu ý để tránh bỏ sót những khoản phí này.

Phụ phí trong vận tải đường biển thường bao gồm các phí: CFS, CIC, THC, LSS,… Vậy Phí CFS, CIC, THC, Phi LSS…? Là gì? Hãy tìm hiểu ngay dưới đây.

Phí CFS, CIC, THC, Phi LSS…? Là Gì?

Chúng tôi đã liệt kê một số loại phụ phí vận tải đường biển thường gặp nhất dưới đây để người gửi cho thể dự trù được chi phí gửi hàng.

Phí CFS

Trong xuất nhập khẩu CFS là chi phí được thu khi hàng ở trong kho để chờ xếp lên container hoặc tháo dỡ từ container xuống kho. Bạn có thể hiểu phí CFS là loại phí khi xuất và nhập hàng hoá ra vào kho.

Quy trình thu phí được thực hiện khi hải quan tại cảng cho phép hàng hóa xuất nhập khẩu từ cảng vào kho CFS. Cụ thể:

  • Nhân viên tại cảng sẽ thực hiện thu phí trực tiếp từ các
  • Các forwarder sẽ thông báo và chịu trách nhiệm thu tiền từ người gửi hàng theo đúng loại chi phí CFS đã quy định.
  • Chi phí CFS sẽ phụ thuộc vào khối lượng hàng hoá.

Phí CIC

Phí CIC hay Container Imbalance Charge hay Equipment Surcharge. Đây là phí mất cân bằng container thường do các hãng tàu thu do mục đích bù đắp chi phí của một container rỗng.

Bạn có thể hiểu chi phí này qua ví dụ như sau: Việt Nam thường nhập hàng từ Trung Quốc, vỏ thùng container ở Việt Nam khá nhiều tuy nhiên số lượng bên Trung lại khá ít và còn thiếu nhiều. Vì vậy khi Việt Nam nhập hàng, các hãng tàu bắt buộc vận chuyển vỏ container Trung Quốc và thu phí CIC của những doanh nghiệp đã sử dụng vỏ cont rỗng đó.

Phí THC

Phí THC hay Terminal Handling Charge là phụ phí xếp dỡ tại cảng. Các hoạt động xếp dỡ được tính vào phí THC như xếp dỡ hàng container từ tàu xuống, tập kết container ra cầu tàu,…

Phí THC được tính theo số lượng container hàng hóa của người gửi, khi đó các đơn vị chủ tàu sẽ nộp một khoản phí bốc xếp hàng hóa tại cảng cho các cảng và thu từ phí khách hàng. Phí THC được áp dụng cho cả hai đầu xuất và nhập cảng.

Phí LSS 

Phí LSS hay Low Sulphur Surcharge. Đây được hiểu là phụ phí nhiên liệu, phụ phí giảm thải lưu huỳnh. Chúng được áp dụng trong vận tải biển và vận tải đường hàng không khi xuất nhập khẩu hàng hoá.

Phí LSS xuất hiện do lượng nhiên liệu hầm được sử dụng trong các hãng và con tàu thương mại hiện nay khá cao, gây ảnh hưởng tới môi trường. Vì vậy chúng được thu để làm giảm tác động có hại của vận chuyển hàng hóa tới môi trường.

Đơn Giá Của Phí CFS, CIC, THC, Phi LSS…? Là Gì?

van-tai-duong-bien
van-tai-duong-bien

Đối với mỗi đơn hàng, số lượng, quốc gia sẽ có một mức thu phí khác nhau. Dưới đây là một số loại phụ phí theo từng loại hàng hoá quốc gia mà bạn có thể tham khảo:

Phụ phí hàng xuất lẻ 
STT Tên phụ phí Đơn vị Tiền tệ Giá
1 THC CBM USD 8
2 CFS CBM USD 8

Đối với phí CIC và LSS, chúng thường được thu theo container hơn là thu hàng xuất lẻ.

Phụ phí hàng xuất container 
STT Tên phụ phí Tiền tệ Giá
Cont 20’ Cont 40’
1 THC – hàng khô USD 130 180
2 THC hàng lạnh USD 160 220
3 CFS USD 8
4 CIC USD 85 170
5 LSS USD 30 60

Trên đây là một số thông tin về phụ phí trong vận tải đường biển là phí gì cũng như giá một số loại phụ phí CFS, CIC, LSS,… Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu thêm được về Phí CFS, CIC, THC, Phi LSS…? Là Gì? và giá của chúng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về phí vận chuyển và gửi hàng quốc tế, hãy liên hệ ngay WorldCouirer để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm các dịch vụ như:

Dịch vụ chuyển phát nhanh hỏa tốc liên tỉnh
Dịch vụ mua hộ hàng
Dịch vụ khai báo hải quan
Xin giấy phép xuất nhập khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *