Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế (cập nhật tuần 35/2021)

Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế (cập nhật tuần 35/2021)

Cùng WorldCourier Cập nhật thị trường vận chuyển container và logistics quốc tế các tuyến Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ trong tuần 35/2021.

Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế (cập nhật tuần 35/2021)
Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế (cập nhật tuần 35/2021)

1. Tuyến vận chuyển: Châu Á – Bắc Mỹ (Asia – North America)

Tình trạng tắc nghẽn dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn do thời tiết khắc nghiệt, nhu cầu trước kỳ nghỉ lễ và sự gián đoạn liên quan đến Covid-19. Mùa cao điểm đang diễn ra và ​​sẽ gây căng thẳng hơn nữa cho tuyến Châu Á – Bắc Mỹ.

Dự báo nhu cầu tăng mạnh từ các hãng tàu và nhà nhập khẩu ở Mỹ cho thấy mùa cao điểm sẽ tiếp tục kéo dài đến Tết Nguyên đán 2022.

Công suất vẫn giảm do sự tích tụ của việc tàu bị chậm trễ, tắc nghẽn cảng và nhiều chuyến tàu bị hủy – mặc dù đã được bổ sung các chuyến tàu tăng cường và thuê thêm các tàu sẵn có trên thị trường.

Vận chuyển vào nội địa nước Mỹ vẫn còn hạn chế và gặp nhiều khó khăn bởi tắc nghẽn.

– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Phụ phí tăng giá chung (GRI) đã được áp dụng ngày 15 tháng 8, và tiếp tục áp phụ phí này vào ngày 1 tháng 9.
– Chỗ (space): Thiếu nghiêm trọng
– Thiết bị container rỗng (empty container): Thiếu thiết bị nghiêm trọng.

Khuyến nghị: Các chủ hàng nên tiếp tục đặt booking trước ít nhất 4-6 tuần trước ngày tàu chạy dự kiến để có cơ hội đảm bảo tốt nhất. Chủ hàng cân nhắc chọn giao hàng tại các cảng đến ven biển thay vì giao hàng sâu trong nội địa do sự chậm trễ kết nối giữa các phương thức vận chuyển.

2. Tuyến vận chuyển: Châu Á – Châu Âu (Asia – Europe)

Chỗ và thiết bị container rỗng vẫn tiếp tục thiếu hụt. Nhu cầu thị trường vượt quá khả năng cung cấp dẫn đến giá cước vận chuyển tăng vọt.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn bởi các chuyến tàu bị hủy và thiết bị container thiếu hụt. Rất nhiều lô hàng phải rớt lại không thể xuất được. Độ tin cậy về lịch trình khá thấp.

Các hãng tàu đã nhận đặt chỗ (booking) quá nhiều trước đó và đang hạn chế việc đặt chỗ cho các yêu cầu mới.

– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Vẫn ở mức cao kỷ lục và ổn định trong tháng Tám. Tuy nhiên, giá cước thể tăng cao hơn nữa do một phần của cảng Ningbo bị đóng cửa tạm thời do Covid và Tuần lễ Vàng sắp tới.

– Chỗ (space): Thiếu nghiêm trọng

– Thiết bị container (container equipment): Thiếu hụt trầm trọng ở tất cả các nước Châu Á.

Khuyến nghị: Chủ hàng nên đặt chỗ (booking) trước ngáy tàu chạy dự kiến ít nhất 4-5 tuần. Cân nhắc chọn dịch vụ đảm bảo và linh hoạt chọn thiết bị thay thế khi cần.

3. Tuyến vận chuyển: Bắc Mỹ – Châu Á (Northern America – Asia)

Bờ Tây Hoa Kỳ tiếp tục gặp phải tình trạng chậm trễ tại tất cả các cảng. Với tình trạng tắc nghẽn cảng ngày càng tăng tại cảng Los Angeles, lịch trình tàu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những tuần tới.

Tuy nhiên, công suất vận chuyển đã được cải thiện cho dịch vụ từ khu vực bờ Đông nước Mỹ sang Châu Á.

– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Các hãng tàu đã thông báo áp dụng phụ phí tăng giá chung (GRI) cho các dịch vụ từ bờ Tây nước Mỹ sang Châu Á áp dụng từ ngày 1 tháng 9 đối với tất cả các mặt hàng khô.

– Chỗ vận chuyển (space): Chỗ cực kỳ khan hiếm đối với các cảng ở bờ Tây, nhưng đã được cải thiện ở các cảng bờ Đông nước Mỹ.

– Thiết bị container: Tình trạng thiếu hụt thiết bị container vẫn đang gây khó khăn cho hàng hóa vận chuyển từ trong nội địa nước Mỹ, riêng tại các cảng chính thì đỡ hơn.

Khuyến nghị: Chủ hàng đặt chỗ (booking) trước ngày tàu chạy dự kiến ít nhất 4-6 tuần trở lên.

Nguồn: Phaata.com

Trên đây là toàn bộ bài viết về Cập nhật thị trường vận chuyển container và logistics quốc tế các tuyến Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ trong tuần 35/2021. WorldCourier huy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn!

Xem thêm:

Vận tải đường biển

Mở cơ hội cho mặt hàng gia vị và hương liệu Việt Nam vươn ra thị trường thế giới.

Công ty vận tải đường thủy đường biển nội địa và quốc tế

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *