Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cập nhật mới nhất năm 2022

xuat-khau-nong-san-sang-trung-Quoc

Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cập nhật mới nhất năm 2022

Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cập nhật mới nhất năm 2022

xuat-khau-nong-san-sang-trung-Quoc

Tình hình xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc hiện nay

Thực tế có nhiều người nghĩ rằng, Việt Nam là thị trường tiêu thụ hàng hóa chính của Trung Quốc bởi sự xuất hiện đa dạng của các loại hàng hóa này ở thị trường Việt. Tuy nhiên, đây là một hình thức 2 chiều. Nghĩa là Việt Nam là thị trường tiêu thụ hàng hóa chính của Trung Quốc và ngược lại, đây cũng là một thị trường tiềm năng của Việt Nam để xuất khẩu các loại hàng hóa không chỉ là nông sản.

Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển dựa vào lĩnh vực nông nghiệp khá nhiều, nền kinh tế đi lên từ việc xuất khẩu các loại mặt hàng như ngô, lúa, khoai, sắn, hoa quả…ra các nước khác. Tuy có chậm hơn nếu so với các lĩnh vực công nghệ tại những quốc gia khác nhưng nó lại là tiền đề giúp cho việc phát triển các lĩnh vực khác như du lịch, thương mại…

Trung Quốc hiện đang là quốc gia đông dân nhất thế giới với hơn 1,4 tỷ người và đang không ngừng tăng lên. Bởi vậy mà nguồn nông sản trong nước khó lòng có thể đáp ứng nhu cầu và nhập khẩu từ các nước bên ngoài là một phương pháp hiệu quả. Đây là điều hết sức cần thiết và Việt Nam với vị trí địa lý thuận lợi là cái tên hàng tốt nhất. Theo thống kê, tình hình xuất khẩu nông sản hiện đang chiếm tới 27% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản, thủy sản của nước ta với các loại mặt hàng chủ yếu như cà phê, rau quả, sắn, gạo…

Hơn nữa, nông sản Việt Nam hiện cũng đang được áp dụng những phương pháp chăm sóc, công nghệ tiên tiến trên thế giới để chăm sóc nông thủy sản, qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe người dùng. Việc Trung Quốc áp dụng các quy tắc nhập khẩu sẽ góp phần không nhỏ tác động trực tiếp đến một số loại nông sản của Việt Nam. Điều này khiến cho những người nông dân chú trọng đến các hình thức đầu tư để tránh rủi ro, đảm bảo mang đến lợi nhuận khi đầu tư góp phần nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu ra nước ngoài.

Thủ tục xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc cập nhật mới nhất năm 2022

Dưới đây là nội dung chi tiết về điều kiện, thuế, mã HS, thủ tục xuất khẩu hàng nông sản đi Trung Quốc,…mà các thương buôn, Doanh nghiệp lớn nhỏ cần nắm rõ:

Về điều kiện tham gia hoạt động xuất khẩu:

 • Theo Điều 3 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài” về Quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu, thì trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu quy định tại Nghị định này và các văn bản pháp luật khác, thương nhân (gồm các tổ chức, cá nhân) được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh;
 • Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Luật Thương mại số 36/2005/QH11 thì: “Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh”;
 • Căn cứ Nghị định số 43/2010/NĐ-CP và Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT thì cá nhân có thể tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tại cơ quan Hải quan nếu đã có Mã số thuế, đồng thời trạng thái hoạt động của Mã số thuế là bình thường.

Như vậy, để có thể tham gia hoạt động xuất khẩu, bạn đọc phải đăng ký kinh doanh theo quy định tại Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT. Sau khi đăng ký kinh doanh, bạn đọc có thể vào địa chỉ http://gdt.gov.vn/wps/portal mục tra cứu thông tin người nộp thuế để kiểm tra trạng thái hoạt động của Mã số thuế.

Về thuế xuất khẩu:

Để biết mức thuế xuất khẩu phải nộp, trước hết cần xác định được mã số HS chi tiết của hàng hóa. Bạn đọc có thể tham khảo gợi ý về mã số HS như sau:

 • Nghệ: Tham khảo nhóm 09.10 “Gừng, nghệ tây, nghệ (curcuma), lá húng tây, cỏ xạ hương, lá nguyệt quế, ca-ri (curry) và các loại gia vị khác”;
 • Hạt tiêu: Tham khảo nhóm 09.04 “Hạt tiêu thuộc chi Piper; quả ớt thuộc chi Capsicum hoặc chi Pimenta,khô, xay hoặc nghiền.”;
 • Hành, tỏi: Tham khảo nhóm 07.03 “Hành tây, hành, hẹ, tỏi, tỏi tây và các loại rau họ hành, tỏi khác, tươi hoặc ướp lạnh.” (ở dạng tươi hoặc ướp lạnh) hoặc nhóm 07.12 “Rau khô, ở dạng nguyên, cắt, thái lát, vụn hoặc ở dạng bột, nhưng chưa chế biến thêm” (ở dạng khô);
 • Quế: Tham khảo nhóm 09.06 “Quế và hoa quế.”;
 • Hạt điều: Tham khảo nhóm 08.01 “Dừa, quả hạch Brazil và hạt điều, tươi hoặc khô, đã hoặc chưa bóc vỏ hoặc lột vỏ.” (chưa qua chế biến) hoặc nhóm 20.08 “Quả, quả hạch và các phần khác ăn được của cây, đã chế biến hoặc bảo quản bằng cách khác, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất làm ngọt khác hoặc rượu, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.” (đã qua chế biến).

Căn cứ Biểu thuế xuất khẩu theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính thì:

 • Các mặt hàng thuộc nhóm 08.01 có thuế suất thuế xuất khẩu là 0%;
 • Các mặt hàng thuộc các nhóm 09.04, 09.06, 09.10, 07.03, 07.12, 20.08 không được quy định cụ thể trong Biểu thuế xuất khẩu. Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 164/2013/TT-BTC thì: “Trường hợp mặt hàng xuất khẩu không được quy định cụ thể tên trong Biểu thuế xuất khẩu thì khi làm thủ tục hải quan, người khai hải quan vẫn phải kê khai mã hàng của mặt hàng xuất khẩu tương ứng với mã hàng 08 chữ số của mặt hàng đó trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi quy định tại Mục I Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này và ghi mức thuế suất thuế xuất khẩu là 0% (không phần trăm)”.

Đề nghị căn cứ vào thực tế tính chất, cấu tạo hàng hóa mà công ty mình xuất khẩu và áp dụng 06 (sáu) quy tắc phân loại  tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC để xác định mã HS chi tiết và thuế suất thuế xuất khẩu phù hợp với thực tế hàng hóa.

Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc hiện nay:

Xuất khẩu nông sản sảng Trung Quốc hiện đang là một trong những ngành hàng quan trọng trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa của nước ta. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình này được diễn ra một cách thuận lợi mọi người cần nắm được các thủ tục để xuất khẩu nông sản ở dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra nông sản

Bước đầu tiên cũng là bước rất quan trọng mà mọi người cần thực hiện. Kiểm tra sản phẩm nông sản. Đây là một bước rất quan trọng bởi không phải sản phẩm nào cũng được phép xuất khẩu. Mọi người cần xem xét kỹ cả 2 phía, bên nhập hàng và bên cung cấp các mặt hàng nông sản.

Bước 2: Thủ tục xuất khẩu và kiểm định

Các sản phẩm trước khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc cần đáp ứng được đầy đủ các yếu tố sau:

 • Kiểm dịch thực phẩm;
 • Có khả năng phản được chiếu xạ;
 • Được thu hoạch từ các vùng đạt tiêu chuẩn;
 • Được đóng gói một cách cẩn thận;
 • Kiểm tra chất lượng, hàng lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Bước 3: Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

 • Hóa đơn hàng hóa;
 • Bảng kế hàng hóa được xuất khẩu sang Trung Quốc;
 • Giấy xác nhận kiểm dịch thực phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn;
 • Giấy xác nhận xuất khẩu.

* Shipping mark khi xuất khẩu trái cây:

Đối với hàng xuất khẩu, khi đảm bảo việc vận chuyển, làm thủ tục hải quan được thuận lợi, Doanh nghiệp nên dán shipping mark trên các kiện hàng.

* Tiến hành kí kết hợp đồng mua bán và chuẩn bị hàng hóa xuất khẩu:

Đối với nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc, Quý Doanh nghiệp cần kiểm tra kĩ hàng hóa xem đã đạt các tiêu chuẩn nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc hay chưa, mẫu mã, hình thức đã đạt mức yêu cầu. Ngoài ra nông sản trước khi xuất khẩu cần được:

 • Đảm bảo sản phẩm phải được chiếu xạ;
 • Kiểm dịch thực vật;
 • Sản phẩm nông sản được trồng và thu hoạch từ vùng trồng đạt chuẩn;
 • Kiểm tra chất lượng nông sản xem có đạt tiêu chuẩn không, hàm lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong thực vật;
 • Đảm bảo tiêu chuẩn về cách đóng hàng vào thùng, bao bì để tránh bị hư hàng hóa.

Ngoài ra, nếu là hàng nông sản cần bảo quản lạnh thì phải chú ý thêm các điều sau:

 • Thời gian thu hoạch nông sản đủ;
 • Thời gian đóng hàng;
 • Thời gian làm kiểm dịch thực vật;
 • Thời gian làm thủ tục hải quan, kiểm tra chiếu xạ, làm c/o, hun trùng,..
 • Thời gian vận chuyển.

Làm thủ tục kiểm dịch thực vật:

Kiểm dịch thực vật là bước quan trọng để xác định hàng xuất khẩu nông sản có đạt chất lượng hay không và là giấy tờ cần thiết giúp Nhà nhập khẩu bên Trung Quốc làm thủ tục nhập khẩu nông sản bên nước họ được thuận lợi. Hiện nay, khi kiểm dịch, cơ quan kiểm dịch không chỉ kiểm tra hồ sơ mà còn đưa sản phẩm nông sản về cơ quan để làm kiểm nghiệm chuyên môn. Vì thế, Quý Doanh nghiệp cần chuẩn bị sản phẩm đúng chất lượng. Để cơ quan cấp chứng thư kiểm dịch thực vật nhanh nhất. Hồ sơ kiểm dịch bao gồm:

 • Giấy giới thiệu;
 • Đơn đăng ký kiểm dịch;
 • Invoice;
 • Packing list;
 • Hợp đồng thương mại;
 • Các giấy tờ chứng nhận tiêu chuẩn vùng trồng, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm (nếu có);
 • Mẫu hàng hóa cần kiểm dịch (nếu cần).

Đây là bước rất quan trọng trong thủ tục xuất khẩu nông sản đi Trung Quốc. Bước này không nặng về thủ tục nhưng phải rất cẩn thận để đảm bảo chất lượng sản phẩm nông sản, không bị trả về.

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 1 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn. Các loại mặt hàng như rau củ quả thuộc vào doanh mục cần được kiểm định thực vật, Bên nhập khẩu ở Trung Quốc còn phải yêu cầu còn phải đảm bảo đủ điều kiện người xuất khẩu phải làm thêm C/O.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nên chọn hình thức nào?

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc có 2 hình thức chính, với những đặc trưng riêng và từng yêu cầu cụ thể:

Xuất khẩu chính ngạch:

Thực tế cho thấy, trong một vài năm trở lại đây, xuất khẩu nông sản đã có những bước phát triển đáng kể. Nước ta trở thành trung tâm cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm dồi dào với nhiều sản phẩm chất lượng tốt, hình thức đẹp và giá cả cạnh tranh. Trong đó, thị trường xuất khẩu hàng đầu của hàng hóa nông sản đến nay vẫn là “người khổng lồ” Trung Quốc.

Xuất khẩu nông sản chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa số lượng lớn qua biên giới thông qua các cửa khẩu. Hàng hóa xuất khẩu chính ngạch phải đạt các kỳ kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và các quy định đã có trong luật của các cơ quan chức năng như cục hải quan, cũng như hoàn thành mọi thủ tục và trách nhiệm như đóng thuế đầy đủ thì mới được thông quan.

Xuất khẩu nông sản chính ngạch luôn có các hợp đồng mua bán đầy đủ, ràng buộc giữa người mua và người bán theo quy định và luật pháp quốc tế. Vì vậy, hình thức này luôn được sử dụng phổ biến trong mua bán quốc tế với các hợp đồng mua bán lớn.

Xuất khẩu nông sản tiểu ngạch:

Ưu điểm của hình thức này đó là thủ tục đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp. Đây cũng chính là lý do các thương lái lựa chọn hình thức này để mua, bán, kinh doanh hàng hóa. Tuy nhiên, họ vẫn phải đóng thuế và chịu sự kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn khác đã được quy định trong luật xuất nhập khẩu được thực hiện bởi các Cơ quan quản lý có liên quan như cục xuất nhập cảnh, hải quan nhà nước để được thông quan.

Những hạn chế của hình thức xuất khẩu tiểu ngạch là tính ổn định tương đối thấp, dễ bị ép giá vì khi hàng hóa đến cửa khẩu làm thủ tục hải quan sẽ không thể mang về, cộng với đó là chi phí bến bãi khi hàng bị ứ đọng mà không làm được thủ tục.

WorldCourier – Đơn vị hàng đầu trong vận chuyển hàng hóa Việt Nam – Trung Quốc

Nếu bạn thường xuyên phải giao vận hàng hóa giữa Trung Quốc và Việt Nam. Chắc hẳn thương hiệu vận chuyển WorldCourier đã không còn quá xa lạ với bạn. Là đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, WorldCourier không chỉ nhận vận chuyển 2 chiều Việt – Trung mà còn nhân vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Riêng với tuyến vận chuyển Việt – Trung. Quý Nam đã xây dựng hệ thống đối tác hợp tác sâu rộng, kết hợp với quy trình vận chuyển tối ưu. Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, việc gửi hàng đi Trung Quốc nói riêng, hay giao vận 2 chiều Việt Trung nói chung đã được tối ưu triệt để về:

– Chi phí:

Toàn bộ chi phí trong quá trình vận chuyển đều được WorldCourier thông báo chi tiết với khách hàng, đảm bảo rõ ràng minh bạch. Nhờ có hệ thống đối tác và quy trình hiệu quả nên chi phí gửi hàng sang Trung Quốc của Quý Nam được tiết kiệm tối đa. Cam kết bao giá thị trường, siêu rẻ so với chất lượng phục vụ.

– Thời gian:

Tuỳ vào từng loại hàng hoá và hình thức vận chuyển, mà thời gian gửi hàng đi Trung Quốc có thể kéo dài từ 3 – 5 ngày. Thời gian vận chuyển, hành trình vận chuyển sẽ được WorldCourier công khai với khách hàng. Để bạn có thể hoàn toàn an tâm, và dễ dàng kiểm soát sự di chuyển của hàng hoá.

– Quy trình:

WorldCourier đã hoàn thiện quy trình làm việc chuyên nghiệp. Giúp khách hàng dễ dàng sử dụng dịch vụ, cắt giảm tối đa thủ tục và giấy tờ. Nhưng vẫn đảm bảo đủ các bước cần thiết để bảo vệ quyền lợi khách hàng và sự an toàn của hàng giá gửi đi Trung.

– Con người:

WorldCourier có hệ thống nhân sự tư vấn giàu kinh nghiệm. Sẵn sàng tư vấn miễn phí 100% tới khách hàng. Tư vấn viên sẽ giúp bạn chọn được hình thức gửi hàng sang Trung Quốc nhanh nhất – tiết kiệm nhất – tốt nhất. Đảm bảo đáp ứng chuẩn nhu cầu vận chuyển của khách hàng.

 

World Courier hệ thống đối tác rộng rãi:

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp rất nhiều dịch vụ khác

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa Quốc tế, Nội Địa

Dịch vụ xin phép xuất nhập khẩu

Dịch vụ khai báo hải quan

Dịch vụ vận tải đường hàng không

Dịch vụ vận tải đường biển

Dịch vụ vận tải đường bộ

Dịch vụ vận tải đường sắt

Cho thuê kho bãi

Dịch vụ vận chuyển thú cưng Nội địa và Quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *