Vaccine được vận chuyển như thế nào?

van-chuyen-vaccine

Thông thường, vắc xin được nhập và bảo quản tại kho Quốc gia hoặc khu vực, sau đó sẽ được vận chuyển phân phối tới kho tỉnh, kho huyện và trạm y tế xã (các xã vùng sâu vùng xa có tủ lạnh bảo quản vaccine). Thông thường, vắc xin được nhập và bảo quản tại kho Quốc gia hoặc khu vực, sau đó sẽ được vận chuyển phân phối tới kho tỉnh, kho huyện và trạm y tế xã (các xã vùng sâu vùng xa có tủ lạnh bảo quản vaccine).

Những liều vaccine COVID-19 cần phải bảo quản và vận chuyển trong điều kiện như thế nào để đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhà sản xuất?

van-chuyen-vaccine

Quy trình nhận, phân phối vaccine Covid-19

Theo Bộ Y tế, hệ thống tiếp nhận, bảo quản và phân phối vắc xin chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) Việt Nam được triển khai tại 4 tuyến, gồm: tuyến Quốc gia (Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương); tuyến khu vực (TCMR Miền Bắc, TCMR Miền Trung, TCMR Tây Nguyên và TCMR Miền Nam); tuyến tỉnh (CDC 63 tỉnh, thành phố); và tuyến huyện (Trung tâm y tế huyện).
Tuyến xã chủ yếu tiếp nhận vaccine từ tuyến huyện và triển khai tiêm vaccine cho các đối tượng tiêm chủng trong ngày tiêm chủng. Các xã ở vùng sâu vùng xa đi lại khó khăn được trang bị tủ lạnh dung tích nhỏ từ để bảo quản vaccine tại tuyến xã.

Thông thường, vaccine được nhập và bảo quản tại kho Quốc gia hoặc khu vực, sau đó sẽ được vận chuyển phân phối tới kho tỉnh, kho huyện và trạm y tế xã (các xã vùng sâu vùng xa có tủ lạnh bảo quản vaccine).
Vaccine nhập khẩu sẽ được nhập qua cảng hàng không chính Nội Bài và Tân Sơn Nhất; được tiếp nhận và bảo quản tại Kho quốc gia hoặc kho khu vực TP.HCM. Sau khi được kiểm định vaccine sẽ được chuyển từ kho Quốc gia hoặc khu vực tới CDC tỉnh (Trung tâm kiểm soát bệnh tật), thành phố bằng xe tải lạnh, sau đó vaccine sẽ được bảo quản trong hòm lạnh và được chuyển từ kho tuyến tỉnh xuống Trung tâm y tế huyện, sau đó chuyển đến trạm y tế xã bằng xe ô tô hoặc xe máy.
Vaccine còn dư trong sau khi kết thúc buổi tiêm chủng tại trạm y tế xã sẽ được chuyển về kho huyện hoặc bảo quản ngay tại trạm y tế xã có tủ lạnh bảo quản vaccine.

Vận chuyển vaccine bằng xe lạnh chuyên dụng

Bên cạnh hệ thống kho lạnh âm sâu, mạng lưới 49 trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc đang sở hữu hệ thống 49 kho vaccine lẻ và 2 kho tổng chuyên dụng bảo quản vaccine ở nhiệt độ 2 – 8°C. Các kho 2- 8°C có sức chứa lên tới gần 167 triệu liều vaccine thông thường khác tại cùng một thời điểm. Kho lạnh âm sâu có nhiệt độ cực thấp, với khả năng duy trì nhiệt độ không đổi, có thể đặt chính xác nhiệt độ theo nhu cầu, trong khoảng từ -40°C đến -86°C.

Theo đại diện VNVC, đơn vị này sẽ sử dụng 6 xe lạnh chuyên dụng để vận chuyển vaccine từ sân bay về các kho tổng và vận chuyển vaccine liên trung tâm (từ trung tâm này đến trung tâm khác), hệ thống các thùng bảo quản chuyên dụng để vận chuyển vaccine trong nội bộ trung tâm tiêm chủng (từ kho trung tâm đến các tủ lạnh bảo quản chuyên dụng tại các phòng tiêm).
( ông Bùi Kim Khánh, Giám đốc toàn quốc Hệ thống VNVC) – nói: “VNVC đã sẵn sàng đội ngũ nhân sự và cơ sở vật chất để có thể đáp ứng phục vụ đến 4 triệu liều vaccine COVID-19 cho mỗi tháng”

Giới thiệu về  WorldCourier

World Courier là đơn vị Logistics hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ chuyển phát nhanh, vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng bằng đường biển, đường hàng không, đường bộ, đường sắt trên hơn 200 nước trên toàn thế giới.

Tự hào là một là đơn vị đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của Hiệp hội hàng không quốc tế IATA và Hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế FIATA. Chúng tôi cung cấp:

  • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.
  • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ.
  • Dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa, giấy tờ, các loại chứng từ nội địa và quốc tế bằng đường hàng không.
  • Dịch vụ vận chuyển hàng mẫu từ Việt Nam đi quốc tế.
  • Dịch vụ chuyển phát nhanh hàng nặng, chuyển phát nhanh giá rẻ, chuyển phát nhanh thực phẩm FDA, chuyển phát nhanh hỏa tốc, chuyển phát nhanh định kỳ.
  • Dịch vụ hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng thông qua các trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới như Amazon, eBay, Alibaba.com…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *